Đang thực hiện

Đăng ký
Hotline: 0912 226 124
Tài chính quốc tế

Giao mùa và sang trang…

Thứ 5, 11/10/2018 | 09:58:04 GMT+7

Tommy Chao bước nhanh về phía tòa nhà trụ sở của Công ty Chứng khoán Yuanta, Đài Loan. Thời tiết về đêm của một ngày tháng 9, lúc giao mùa, không lấy gì làm dịu mát. Anh sẽ tiếp tục làm việc, sau khi đưa đoàn khách tham quan đi ăn món kem xoài nổi tiếng của xứ Đài. Lúc ấy đã hơn 9 giờ tối. Anh cùng với các đồng nghiệp của mình đang tất bật chuẩn bị các công đoạn trước khi khai trương Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Nhà đầu tư theo dõi thị trường qua bảng điện tử tại hội sở Công ty Chứng khoán Yuanta (Đài Loan).Ảnh: Thanh Thương

Tommy sẽ sang Yuanta Việt Nam làm việc với vai trò giám đốc tài chính. Ở văn phòng nằm trong tòa nhà Saigon Centre, TPHCM, anh và nhiều đồng nghiệp người Đài Loan sẽ bắt tay vào viết một trang mới cho công ty chứng khoán này.

Đóng lại những trang cũ

Mục tiêu đầu tư vào thị trường Việt Nam của Yuanta ở Đài Loan đã có từ rất lâu. Năm 2006, Yuanta chính thức nắm giữ 28,1% cổ phần của Công ty Chứng khoán Đệ Nhất. Họ tăng vốn lên 300 tỉ đồng vào năm 2008, đưa tỷ lệ cổ phần nắm giữ lên 44,7%. Tuy thế, ngoài việc rót vốn Yuanta không tham gia vào điều hành, quản trị đối với Công ty Chứng khoán Đệ Nhất.

Trong ngần ấy năm hoạt động, Đệ Nhất là một công ty chứng khoán nhỏ, hầu như không để lại dấu ấn gì đặc biệt trên thị trường chứng khoán Việt Nam, kể cả trong mảng môi giới, tư vấn phát hành, tự doanh...

Công ty kinh doanh không lỗ nhưng mức lợi nhuận cũng không ấn tượng. Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của Đệ Nhất vỏn vẹn hơn 4,6 tỉ đồng, trong khi các chỉ số chứng khoán của Việt Nam tăng khá cao (VN-Index tăng khoảng 46%). Trong suốt quá trình hoạt động Đệ Nhất chưa bao giờ vào được tốp 10 thị phần môi giới trên cả hai sàn.

Vào cuối năm 2017, tập đoàn Yuanta quyết định tăng tỷ lệ sở hữu lên gần 100% và đổi tên Đệ Nhất thành Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đến nay đã chính thức có giấy phép hoạt động với cái tên mới này. Hiện công ty đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng, để có đủ tiềm lực tài chính cung cấp các dịch vụ cho nhà đầu tư. Kể từ khi hoàn tất việc mua lại Công ty Chứng khoán Đệ Nhất, Yuanta Việt Nam đã đầu tư hơn 50 tỉ đồng cho việc nâng cấp trung tâm dữ liệu, các tiện ích ứng dụng trực tuyến và di động cho khách hàng của mình.

Tham vọng sang trang bằng M&A

Ở Đài Loan, người dân không xa lạ với Yuanta, vì đây là tập đoàn tài chính lớn thứ năm tại xứ này. Tập đoàn sở hữu cả công ty chứng khoán, ngân hàng, công ty quản lý quỹ, công ty mua bán nợ... Tập đoàn Yuanta khởi đầu là một công ty chứng khoán, sau đó mới mua lại để sở hữu ngân hàng, và tiếp đó là các lĩnh vực khác. Công ty phát triển mạnh ở các thị trường chủ yếu thông qua hình thức M&A (mua bán và sáp nhập). Một lãnh đạo của Yuanta cho biết đây là cách thức thâm nhập thị trường nhanh và hiệu quả nhất.

Nhìn vào biểu đồ tăng trưởng của tập đoàn Yuanta, sẽ thấy rất rõ cứ hai đến ba năm tập đoàn lại thực hiện một thương vụ M&A. Hiện nay Công ty Chứng khoán Yuanta đã có mặt ở nhiều nước châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia...

Chủ tịch Công ty Chứng khoán Yuanta, ông Ming Hong Ho, cho biết nhiều nhà đầu tư trên thế giới cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ, và thị trường chứng khoán chắc chắn cũng theo đó mà phát triển lớn hơn. Việc đầu tư vào Việt Nam là mong muốn từ lâu của tập đoàn Tài chính Yuanta.

“Khi đối tác hợp tác liên doanh của chúng tôi là Becamex theo chỉ thị Chính phủ Việt Nam về cổ phần hóa Chứng khoán Đệ Nhất, chúng tôi nhận thấy rằng đây là một cơ hội đáng giá để Yuanta tiếp quản quyền sở hữu và thực hiện mua lại cổ phần, cũng như thực hiện kế hoạch phát triển của chúng tôi ở Việt Nam”, ông Ming Hong Ho nói thêm về việc mua lại cổ phần của Chứng khoán Đệ Nhất và thành lập Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Trang mới của Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam sẽ chính thức khai trương vào ngày 26-10 tới đây. Tuy vậy trong một năm qua, Yuanta Việt Nam đã tuyển dụng được nhiều nhân sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán tại Việt Nam. Ngoài ra cũng đã có một đội quân hùng hậu từ Chứng khoán Yuanta Đài Loan tham gia vào Yuanta Việt Nam. Những chuẩn bị về con người, nền tảng công nghệ sẽ tạo đà phát triển cho Yuanta Việt Nam trong các năm tới.

Nhưng Yuanta Việt Nam sẽ cạnh tranh ra sao trong bối cảnh rất nhiều công ty chứng khoán ở Việt Nam đã phát triển mạnh?

Trả lời câu hỏi trên của các phóng viên đến từ Việt Nam, ông Ming Hong Ho cho rằng lợi thế đầu tiên là Chứng khoán Yuanta có mặt tại nhiều nước và vùng lãnh thổ châu Á nên Yuanta có thể kết nối được các khách hàng trong khu vực đến với các cơ hội ở Việt Nam, phát triển rộng và liên kết các khách hàng châu Á với Việt Nam.

“Tôi xin lấy một ví dụ, là đơn vị bảo lãnh phát hành chứng khoán cho các đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng), Yuanta luôn sắp xếp các chương trình bài bản để nhà đầu tư tiềm năng quan tâm có thể đến Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thái Lan..., tùy theo khu vực của tổ chức phát hành. Như thế chúng tôi có thể tối đa hóa giá trị của khách hàng bằng cách tận dụng nền tảng khu vực để đa dạng hóa cơ cấu tài sản của nhà đầu tư”, ông Ming Hong Ho nói thêm.

Ông cũng cho rằng so với các công ty chứng khoán khác ở Việt Nam, Chứng khoán Yuanta không chỉ có nền tảng khách hàng rộng lớn ở châu Á, mà còn có kinh nghiệm trong các nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, phái sinh. Cả việc tự phát triển hệ thống công nghệ thông tin riêng của Yuanta mà không phải mua phần mềm quản lý từ bên ngoài cũng đem đến lợi thế cạnh tranh và phát triển mạnh cho Yuanta Việt Nam.

Ngoài ra, Chứng khoán Yuanta Việt Nam còn có sự hỗ trợ của toàn bộ hệ thống trong tập đoàn Yuanta, bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, quản lý tài sản, vốn đầu tư mạo hiểm... Nhờ vậy Chứng khoán Yuanta Việt Nam có thể cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm toàn diện với nhiều dịch vụ.

Việc qua Việt Nam làm việc và tham gia vào quá trình xây dựng một công ty chứng khoán mới khiến Tommy rất háo hức. Anh hẹn gặp lại chúng tôi vào giữa mùa thu ở Việt Nam. Anh không quên gửi trân châu cho mọi người, để về Việt Nam có thể uống cùng trà sữa.

Tommy nói anh tin rằng sự phát triển của Yuanta tại thị trường Việt Nam cũng sẽ “mưa dầm thấm sâu”, như việc trà sữa trân châu, món uống truyền thống của người Đài Loan đang ngày càng trở nên quen thuộc ở quốc gia Đông Nam Á này. 

Theo thesaigontimes.vn

FAC

Dự thảo cơ chế chính sách