Đang thực hiện

Đăng ký
Hotline: 0912 226 124
Thuế - Hải Quan

Hà Nội: Tập trung thanh kiểm tra thuế các dự án bất động sản trong quý 4

Thứ 5, 11/10/2018 | 09:39:29 GMT+7

Đây là nội dung chính trong kế hoạch hành động 3 tháng cuối năm của ngành thuế, đáng chú ý là tập trung thanh, kiểm tra với các doanh nghiệp có rủi ro lớn, khả năng khai thác tăng thu cao và theo các chuyên đề.

9 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách của Cục Thuế Hà Nội thực hiện đạt 153.650 tỷ đồng. Ảnh TL.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thuế Hà Nội, 9 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách của đơn vị thực hiện đạt 153.650 tỷ đồng, bằng 70,4% dự toán pháp lệnh, tăng 16% so với cùng kỳ.  

Kết quả này có được nhờ việc chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu ngân sách đến từng phòng, chi cục thuế, đội thuế và toàn thể cán bộ công chức. 

Song song với công tác thu, Cục Thuế Hà Nội cũng luôn đôn đốc, kiểm soát việc kê khai thuế của người nộp thuế, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Công tác hoàn thuế được thực hiện đúng chính sách với quy trình kiểm soát chặt chẽ. Trong 9 tháng, Cục Thuế đã thực hiện giải quyết 1.126 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng với số tiền thuế được hoàn là 4.384 tỷ đồng, trong đó hoàn thuế điện tử với 677 hồ sơ với số tiền hoàn là 3.708 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2018, Cục Thuế tiếp tục nghiên cứu, đổi mới phương thức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào phân tích rủi ro và hỗ trợ quá trình thanh, kiểm tra, giúp giảm thời gian, nâng cao hiệu quả và chất lượng thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp. 9 tháng, đơn vị này đã hoàn thành 12.711 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 68,5% kế hoạch; xử lý truy thu, truy hoàn và phạt tổng số 3.342 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ.

Cục Thuế đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) và Liên đoàn Lao động thành phố để thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn đối với 2.372 doanh nghiệp, tổ chức, qua đó phát hiện 1.144  đơn vị có dấu hiệu vi phạm trích BHXH, 1.316 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về kinh phí công đoàn và chuyển kết quả tới các cơ quan BHXH và Liên đoàn Lao động thành phố để xử lý theo quy định.

Cơ quan thuế cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được Cục Thuế Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn. Do vậy, đến 30/9/2018, đơn vị đã thu và xử lý được 7.874 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2017 chuyển sang.

3 tháng cuối năm, kế hoạch của ngành thuế là tập trung thanh, kiểm tra với các doanh nghiệp có rủi ro lớn, khả năng khai thác tăng thu cao và theo các chuyên đề. Một số chủ đề được nêu lên như bất động sản, dự án chuyển nhượng vốn, thương mại điện tử, các đơn vị lỗ liên tục, ưu đãi miễn giảm thuế, hóa đơn bất hợp pháp,…

Cơ quan thuế cũng dự định nghiên cứu xây dựng hệ thống các tiêu chí rủi ro chuyên sâu theo từng ngành nghề, lĩnh vực, chuyên đề để triển khai mở rộng và nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra.

Theo baohaiquan.vn

FAC

Dự thảo cơ chế chính sách