Kiểm soát chặt thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc

13/12/2016, 09:44

TCDN - Tổng cục Hải quan vừa có công văn chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng trên địa bàn Quảng Ninh tiêu thủy thực phẩm tươi sống nhập lậu.

Theo cơ quan Hải quan, thời gian qua, tình hình nhập khẩu, buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng tươi sống không đủ điều kiện nhập khẩu tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Theo thống kê của cơ quan Hải quan trong 10 tháng đầu năm 2016, lực lượng kiểm soát hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến mặt hàng thực phẩm tươi sống.

Hành vi vi phạm chủ yếu là vận chuyển hàng hóa không có chứng từ hợp pháp, nhập khẩu hàng hóa khai báo sai chủng loại, số lượng…

Điển hình là vụ thu giữ 12.795 kg thịt và sườn đông lạnh, trị giá ước tính 1,5 tỷ tại vùng biển Quảng Ninh; 167.968 kg thịt trâu đông lạnh không xương dạn vụn, trị giá trên 12 tỷ đồng qua cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1; vụ 15.455 kg đậu trắng tỉnh An Giang; 18.000 con gia cầm giống, 1.800 kg thịt gà thương phẩm, 2.000 thịt trâu đông lạnh, 1.900kg cá ướp lạnh, 60.000 con hàu giống tại tỉnh Quảng Ninh…

Để kiểm soát chặt chẽ hiệu quả hơn nữa tình trạng trên, Tổng cục Hải quan đã đề nghị các đơn vị trong toàn ngành quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính về tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng quy trình, thủ tục hải quan; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thực phẩm tươi sống được xác định trọng điểm có độ rủi ro cao.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan cần lưu ý kiểm tra kỹ giấy phép do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp cho lô hàng nhập khẩu. Trong trường hợp phát hiện lô hàng không đầy đủ điều kiện nhập khẩu, kiên quyết dừng thông quan và xử lý vụ việc hàng hóa theo quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường thu thập, phân tích, xử lý thông tin, nắm vững diễn biến tình hình tại cá địa bàn trọng điểm; xác định trọng điểm, sàng lọc đối tượng, đưa đối tượng vào diện quản lý; sử dụng hiệu quả mạng lưới cộng tác viên, những người không thuộc biên chế của cơ quan Hải quan.

Đồng thời Tổng cục Hải quan chỉ đạo các Cục hải quan địa phương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là thực phẩm tươi sống.

Theo Báo Hải quan

Bạn đang đọc bài viết Kiểm soát chặt thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận