Đang thực hiện

Đăng ký
Hotline: 0912 226 124
Thuế - Hải Quan

Ngành Hải quan thu ngân sách đã vượt dự toán năm 2018

Thứ 5, 06/12/2018 | 16:00:20 GMT+7
Tính đến 30/11, ngành Hải quan đã thu ngân sách đạt 284.202 tỷ đồng, bằng 100,42% dự toán, bằng 97% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 7,27% so với cùng kỳ.
ông lưu mạnh tưởng, TCHQ
Tổng cục Hải quan họp báo về kết quả thu ngân sách. Ảnh: Đức Minh

Đây là thông tin được ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu chia sẻ tại cuộc họp báo chuyên đề về kết quả thu ngân sách, thu hồi nợ thuế, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) được Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 5/12/2018.

Tăng thu gần 20.000 tỷ đồng từ xăng dầu

Tại cuộc họp báo, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu đã nêu bật những nỗ lực trong công tác thu ngân sách, thu hồi nợ thuế; kết quả tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) nộp thuế khi triển khai chương trình nộp thuế điện tử và thông quan 24/7của ngành Hải quan đạt được trong năm 2018.

Lý giải về nguyên nhân số thu thuế XNK đạt cao, trong khi nguồn thu chịu tác động giảm mạnh của việc thực hiện 12 Hiệp định thương mại tự do (FTAs)... ông Hùng cho biết kết quả này có được từ 2 yếu tố chủ quan và khách quan.

 
ông Lê Mạnh Hùng

Ông Lê Mạnh Hùng giải đáp câu hỏi từ đại diện cơ quan báo chí. Ảnh: Đức Minh

Về chủ quan, xác định năm 2018 sẽ có nhiều khó khăn, thách thức về thu ngân sách, ngay từ tháng 1 đầu năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị số 555/CT-TCHQ về việc triển khai nhiệm vụ thu ngân sách và giao chỉ tiêu phấn đấu, chỉ tiêu thu hồi nợ cho từng cục hải quan tỉnh, thành phố và nhiều văn bản hướng dẫn chi tiết nghiệp vụ trong các lĩnh vực trị giá, phân loại, xuất xứ, quản lý nợ thuế.

Đồng thời, trong cả năm 2018, ngành Hải quan triển khai quyết liệt các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN XNK; triển khai hệ thống giám sát tự động tại cảng biển, cảng hàng không; đẩy mạnh hoạt động thu thuế điện tử và thu thuế điện tử, thông quan 24/7 với các ngân hàng thương mại. Nhờ đó, hoạt động XNK của DN gia tăng mạnh, đẩy số thu ngân sách tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, 11 tháng của năm 2018, kim ngạch XNK của cả nước đạt 439,96 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ.

Ông Hùng cho biết thêm, về khách quan, số thu của ngành Hải quan đạt khá và tăng so với cùng kỳ có nguyên nhân do mặt hàng xăng dầu nhập khẩu và do giá dầu thô đã tăng mạnh so với thời điểm xây dựng dự toán cuối năm 2017, khi đó dự kiến Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động trong năm 2018 sẽ giảm mạnh lượng nhập khẩu.

Đến nay, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa chính thức đi vào hoạt động, nên các DN vẫn thực hiện nhập khẩu xăng dầu đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước. Do đó, 11 tháng của năm 2018, số thu từ xăng dầu nhập khẩu tăng gần 20.000 tỷ đồng so với dự toán, tăng 3.700 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước 2017.

Đề cập đến việc tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, ông Hùng cho biết, đến nay, Tổng cục Hải quan đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với 39 ngân hàng trong đó có 24 ngân hàng đã thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7. Đến hết tháng 11/2018, số thu thuế của ngành Hải quan qua hệ thống ngân hàng phối hợp thu (thu thuế điện tử) đạt 269.990 tỷ đồng, đạt 95% tổng thu (284.202 tỷ đồng).

Phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu 293.000 tỷ đồng

Tại cuộc họp báo, ông Lưu Mạnh Tưởng cũng đã lần lượt lý giải và trả lời thỏa đáng các câu hỏi của đại diện cơ quan báo chí liên quan đến việc thu hồi xử lý nợ thuế; việc thu ngân sách trong tháng còn lại của năm 2018.

Ông Tưởng cho biết, tính đến 30/11/2018 ngành Hải quan đã thu hồi nợ và xử lý nợ thuế đạt hơn 1.425 tỷ đồng.

Hiện nay, số nợ chuyên thu của ngành Hải quan vào khoảng hơn 5.300 tỷ đồng/tổng thu dự kiến năm 2018 là gần 300.000 tỷ đồng. Đây là tỷ lệ % nợ ở mức Chính phủ cho phép. Số nợ mới phát sinh ước của năm 2018 rất ít, chỉ khoảng 400 tỷ đồng/tổng thu 284.202 tỷ đồng. Khoản nợ này chủ yếu do phát sinh từ hoạt động kiểm tra sau thông quan và xử lý vi phạm của DN gia công sản xuất xuất khẩu.

Đề cập đến mục tiêu trong tháng còn lại của năm 2018, ông Tưởng cho biết, ngành Hải quan vẫn tích cực đẩy mạnh các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách, tăng cường thu hồi nợ thuế.

“Đến nay đã có 27/35 cục hải quan tỉnh, thành phố hoàn thành chỉ tiêu dự toán. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc, điều chỉnh, giao thêm chỉ tiêu cho các cục hải quan nhằm đóng góp vào kết quả chung của ngành Hải quan là phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu 293.000 tỷ đồng do Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính giao...”, ông Tưởng nhấn mạnh.

Đối với công tác thu hồi nợ thuế, ông Tưởng cho biết thêm, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế của các chi cục trực thuộc; phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu, mỗi nhóm nợ có đánh giá chi tiết từng khoản nợ theo từng tờ khai, từng DN nợ.

Với công tác chống thất thu, cơ quan hải quan sẽ tăng cường kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế tại khâu thông quan, khâu sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai ngụy trang tên hàng hoặc khai tên hàng không rõ ràng để được áp dụng mức thuế suất thấp.

Cùng với đó cơ quan hải quan tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, trong đó cần tập trung vào các mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp từ các thị trường có nghi vấn; hàng hóa khai giảm giá, mức giá khai báo thấp hơn cơ sở dữ liệu; hàng hóa khai báo thuế suất ưu đãi đặc biệt, khai thuộc đối tượng miễn thuế, hoàn thuế; hàng hóa khai sai loại hình sau đó đề nghị thanh khoản hoàn thuế.../.

Theo Thời báo tài chính Việt Nam

FAC

Dự thảo cơ chế chính sách