Đang thực hiện

Đăng ký
Hotline: 0912 226 124
Thuế - Hải Quan

Nợ 10 năm, Apple mới chịu trả thuế nửa tỷ USD tại Pháp

Thứ 4, 06/02/2019 | 09:43:55 GMT+7
Apple đã trả cho chính phủ Pháp khoản tiền nợ thuế kéo dài 10 năm qua với số tiền được cho là 571 triệu USD.
Đại diện Apple tại Pháp đã xác nhận thông tin này với AP và Reuters nhưng từ chối tiết lộ số tiền phải trả cho chính phủ. Theo hãng tin L'Express, số nợ thuế của Apple lên đến 571 triệu USD.


Chính quyền Pháp đã truy thu khoản nợ thuế khổng lồ của Apple
 
Phát biểu trên Reuters, đại diện Apple cho biết: "Là một công ty đa quốc gia, Apple thường xuyên được kiểm toán bởi các cơ quan tài chính trên toàn cầu. Gần đây cơ quan quản lý thuế của Pháp đã mở đợt kiểm toán tài khoản của Apple trong nhiều năm qua, các chi tiết về việc này sẽ được công bố rộng rãi".

Đây không phải lần đầu tiên cơ quan quản lý thuế của Pháp tiến hành truy thu thuế đối với các công ty công nghệ. Vào tháng 2/2018, chính quyền nước này cũng yêu cầu Amazon phải trả khoản nợ thuế 252 triệu USD.

Trở lại với vụ việc của Apple, vào tháng 8/2016, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố Apple đã có hành vi né thuế từ năm 2003 đến 2014. Tập đoàn này đã lập ra trụ sở tại Ireland và được hưởng thuế suất vô cùng hấp dẫn từ chính phủ nhưng lại bán sản phẩm và thu lợi nhuận trên toàn bộ châu Âu.

Cả Apple và Ireland đều kháng cáo, tuy nhiên sau đó hãng công nghệ Mỹ đã đồng ý thanh toán khoản tiền nợ thuế khổng lồ 14,8 tỷ USD.

Phía Pháp cho rằng lợi nhuận của Apple tại nước này vẫn chưa được đánh giá đầy đủ. Vì vậy cơ quan thuế đã tiến hành kiểm toán và yêu cầu Apple phải trả thêm số tiền thuế ở trên.

Tháng trước, chính phủ Pháp tuyên bố sẽ đánh thuế các công ty công nghệ lớn ngay cả khi họ báo cáo lợi nhuận tại một quốc gia khác. Khoản thuế này sẽ dựa trên doanh thu thực tế tại thị trường Pháp. Các nước châu Âu cũng đang xem xét chính sách tương tự.

Theo L'express, CEO Tim Cook đã có cuộc gặp bí mật với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tháng 10 năm ngoái để thảo luận về vấn đề nợ thuế của Apple.

Các phương tiện truyền thông tại Pháp nói rằng điều khoản thỏa thuận đã được thống nhất vào tháng 12 và Apple cam kết trả khoản tiền bị truy thu.

Theo Zing.vn
 
FAC

Dự thảo cơ chế chính sách