Đang thực hiện

Đăng ký
Hotline: 0912 226 124
Thời sự

Phó Thủ tướng: Chính phủ sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành giao thông vận tải

Thứ 6, 11/01/2019 | 16:26:46 GMT+7
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục kịp thời tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của ngành giao thông vận tải để ngành luôn “đi...
pho thu tuong

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Phan Chính

Phát biểu kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ GTVT diễn ra sáng 11/1 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2019 là năm thứ 4 thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội (KTXH) 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 và là năm thứ 9 thực hiện chiến lược phát triển KTXH 10 năm 2011-2020. Bối cảnh trong nước, quốc tế bên cạnh những mặt thuận lợi, còn rất nhiều khó khăn, thách thức, diễn biến phức tạp, khó lường.

Do đó theo Phó Thủ tướng, nhiệm vụ đặt ra cho ngành giao thông vận tải (GTVT) nói chung và Bộ Giao thông vận tải những nhiệm vụ hết sức nặng nề để tiếp tục đột phá về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó đặc biệt là hạ tầng GTVT nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế, tạo tiền đề cho công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

“Ngành GTVT phải tập trung tham mưu cho Chính phủ các giải pháp phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT đồng bộ; tập trung tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng; đồng thời tái cấu trúc các lĩnh vực dịch vụ vận tải để giảm chi phí logistics, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế”, Phó Thủ tướng nói.

Phối hợp để hoàn thiện thể chế

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành GTVT cần đặc biệt chú trọng công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, chuyên ngành GTVT.

“Phải xác định đây là nhân tố hàng đầu quyết định tạo môi trường để phát triển, và cũng là nhân tố quyết định tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; là nhân tố quyết định việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để quản lý nhà nước chuyên ngành hiệu quả hơn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ GTVT phải tập trung rà soát, xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch liên quan đến kết cấu hạ tầng GTVT.

Trong đó, cần quyết liệt chỉ đạo triển khai xây dựng 5 quy hoạch ngành quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 gồm quy hoạch đường bộ, đường sắt, hàng không, cảng biển, đường thuỷ nội địa.

“Các quy hoạch phải đảm bảo kết nối giữa các phương thức vận tải, giữa các khu kinh tế, khu công nghiệp với các cảng biển; kết nối giữa quy hoạch phát triển các mạng giao thông vùng và kết nối đồng bộ với mạng lưới quốc gia”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trên cơ sở quy hoạch, Bộ GTVT sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó chú ý xây dựng lộ trình thực hiện dự án đầu tư gắn với kế hoạch hoá nguồn vốn đầu tư và xác định cơ cấu nguồn vốn, xác định các dự án ưu tiên đầu tư làm cơ sở để thực hiện đầu tư xây dựng.

Đầu tư nhanh, bảo đảm chất lượng

Một yêu cầu với Bộ GTVT được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý là phải đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị, đầu tư xây dựng các dự án giao thông lớn gắn với nâng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ.

Trong đó, có các tuyến cao tốc Bắc Nam, cao tốc Trung Lương-Cần ThơCảng hàng không Long Thành, nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Nội Bài; nâng cấp cải tạo đường sắt; đầu tư phát triển các cảng biển (Lạch Huyện, Cái Mép - Thị Vải)…

Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công thương, ngành than sớm nghiên cứu đầu tư các cảng chuyên dùng xuất nhập khẩu than, bởi đây là vấn đề gắn liền với đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Để tăng tính kết nối, đồng bộ, đảm bảo hiệu quả đầu tư, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT sớm nghiên cứu các tuyến giao thông kết nối với các tuyến cao tốc như kết nối giữa các tỉnh Tây Bắc với cao tốc Nội Bài-Lào Cai (Tuyến cao tốc Hoà Bình-Mộc Châu; Lạng Sơn - Cao Bằng; Đồng Đăng-Trà Lĩnh…); các tuyến kết nối với cao tốc Bắc Nam.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT sớm hoàn thành các công tác chuẩn bị đầu tư các dự án đường thuỷ nội địa, đặc biệt là dự án xử lý các nút thắt của giao thông thuỷ nội địa như Kênh Chợ Gạo, Cầu Đuống; các dự án giao thông quan trọng khác như Quốc lộ 60, cầu Đại Ngãi, cầu Rạch Miễu2; hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. HCM…

Đối với giao thông nông thôn, Phó Thủ tướng yêu cầu phải gắn liền với xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn. Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu để có cơ chế phù hợp để huy động nguồn lực. Đồng thời, cần có giải pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra với hạ tầng GTVT, đặc biệt là hạ tầng giao thông nông thôn.

Nhà đầu tư

FAC

Dự thảo cơ chế chính sách