Đang thực hiện

Đăng ký
Hotline: 0912 226 124
Doanh nghiệp - Thị trường

Tiền điện tử - xu hướng thanh toán của tương lai

Thứ 2, 11/09/2017 | 10:36:43 GMT+7

Trên thực tế, không ít người cho rằng tiền điện tử là cơ hội đầu cơ, “trò chơi đa cấp”, cũng như ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin. Để cung cấp những hiểu biết đúng đắn về xu hướng thanh toán mới, Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển và Truyền Thông MVS tổ chức hội thảo “Tiền điện tử và chuỗi khối Blockchain” vào chiều ngày 9/9.

Toàn cảnh hội thảo "Tiền điện tử và chuỗi khối Blockchain"

Tiền điện tử hay tiền mã hóa (cryptocurrency) là phương thức trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra. Loại tiền này trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian, giúp giảm thiểu phí giao dịch.

Người dùng sử dụng tiền điện tử được ở mọi nơi trên thế giới, thậm chí đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Dưới hình thức đồng Bitcoin, đồng Ethereum, đồng Steem… đây còn là nguồn đầu tư tài chính hiệu quả.

Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện từ lâu dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền điện tử online (ví điện tử), đồng Bitcoin…

Trong đó, xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam cho biết tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng, giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày hiện lên đến hàng nghìn USD.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản tiền điện tử. Với Đề án này, các hình thức tiền điện tử như Bitcoin sẽ được thừa nhận cũng như có hình thức quản lý phù hợp.

Với mong muốn cập nhật xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới, tại hội thảo, các chuyên gia đã cung cấp kiến thức cơ bản và xu hướng phát triển của thị trường tài chính và ngành công nghệ 4.0 thông qua công nghệ Blockchain.

 

 

Các diễn giả cùng chụp ảnh tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, giáo sư Hoàng Tôn Vinh cho biết, trên thế giới lượng tiền mặt chỉ chiếm 10%, các thanh toán qua thẻ ngân hàng chiếm tới 90%. Dự đoán trong tương lai, trên thị trường tài chính sẽ không còn tiền mặt, cũng không dùng thẻ ngân hàng. Với việc sử dụng công nghệ chuỗi khối blockchain, các thanh toán sẽ dựa vào vân tay và đồng tử mắt.
Giáo sư Hà Tôn Vinh phát biểu tại hội thảo

Tính đến thời điểm hiện tại một số quốc gia đã chấp thuận sử dụng Bitcoin để thanh toán điển hình như Nhật Bản. Mới đây nhất tại Dubai, người dân có thể mua nhà bằng tiền điện tử.

 

 

Blockchain là công nghệ phức hợp của các thuật toán cho phép đồng tiền ảo trong đó bao gồm bitcoin được giao dịch và xác nhận qua hệ thống các máy tính kết nối với nhau mà không phải qua trung gian.PV
background right

Dự thảo cơ chế chính sách