Đang thực hiện

Đăng ký
Hotline: 0912 226 124
Thời sự

Tổng Thư ký Quốc hội: Doanh nghiệp rượu bia làm sao lobby được gần 500 đại biểu?

Thứ 3, 11/06/2019 | 07:20:12 GMT+7
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng quy trình xây dựng luật rất chặt chẽ. Về nghi ngờ doanh nghiệp lobby để can thiệp vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia,...

Chiều 10/6, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thông tin thêm với báo chí về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay trong quá trình xây dựng Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội chọn vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến đại biểu theo quy định. Việc xin ý kiến các đại biểu là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật chứ không phải biểu quyết thông qua.

Cụ thể, Quốc hội lấy ý kiến đại biểu về 2 phương án: "Phương án 1 là "Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn". Phương án 2 là cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông".

"Kết quả lấy ý kiến đại biểu với cả 2 phương án đều không quá bán. Nghĩa là cả hai phương án trên đều không được bổ sung vào dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia", Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.

Theo ông, việc Quốc hội không đồng ý với đề xuất "đã uống rượu bia thì không lái xe" không có nghĩa là pháp luật Việt Nam thiếu chế tài cho các hành vi uống rượu, bia tham gia giao thông, mà pháp luật hiện hành trong lĩnh vực giao thông đã có đầy đủ quy định cấm.

Phuc

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Bảo Lâm.

Trong Nghị định của Chính phủ hiện hành cũng đã quy định xử phạt người điều khiển ôtô, mô tô, xe máy theo hình thức phạt tiền và tước giấy phép lái xe nếu vượt quá nồng độ cồn cho phép.

Về hướng xử phạt, Tổng thư ký Quốc hội thông tin tới đây trong Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp này sẽ đưa vào nội dung giao Chính phủ tăng hình thức xử phạt tài xế uống rượu bia khi lái xe. Hình thức xử phạt có thể nâng thời gian tước giấy phép lái xe, hoặc có thể là tước giấy phép lái xe vĩnh viễn với các trường hợp lái xe uống rượu bia gây tai nạn.

"Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu đề xuất làm sao cho phù hợp, có chế tài nặng hơn về mức xử phạt, đảm bảo tính răn đe. Trong Bộ luật Hình sự cũng đã quy định, nếu uống rượu bia vi phạm đâm chết người bị xử phạt rất nặng, bị xử tù giam", ông Phúc nhấn nói.

Trả lời câu hỏi có thông tin cho rằng, có đại biểu Quốc hội bị "tác động bởi lợi ích nhóm khi xây dựng dự luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội khẳng định việc lobby là quyền của các cơ quan.

"Nhưng không thể vì quyền đó mà chúng ta phải theo. Ở đây phải tính phương án cân bằng lợi ích giữa các bên. 13 cơ quan gửi văn bản đến và chúng tôi phải tổng hợp lại. Cho đến giờ phút này, cách tiếp thu giải trình của các bên là cơ bản thống nhất", ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Phó Chủ nhiệm Lợi chia sẻ, chính ông cũng được đặt trong nhóm "nhóm vận động cho lợi ích của doanh nghiệp rượu, bia". Thậm chí, ông thừa nhận được rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài mời chủ trì hội thảo. "Tôi không dự cuộc nào", ông Lợi khẳng định.

Ông Lợi nhấn mạnh nguyên tắc đại biểu không được để cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức mời đi với tư cách nghiên cứu mang tính chất lobby. Nhưng, Bộ Y tế mời với tư cách nghiên cứu về chính sách, kinh nghiệm thì Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội có cử đại diện đi dự.

"Đại biểu đi mà doanh nghiệp, tổ chức mời không phải để nghiên cứu chính sách, có tính chất lobby thì không đúng tinh thần. Quốc hội không cho phép như vậy”, ông Lợi nhấn mạnh.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết thêm, theo đề nghị của Thủ tướng, sẽ có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm rượu, bia.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói thêm có thể vài đại biểu đi khảo sát, quy trình xây dựng luật rất chặt chẽ, muốn cũng không được. 

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ không có chuyện như thế. Anh đi về rồi bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp thì không phải. Anh có thể lobby một vài người chứ làm sao mà lobby được gần 500 đại biểu? Chúng ta phải cân bằng, đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp, nhà nước".

Theo Nhà đầu tư 

FAC

Dự thảo cơ chế chính sách